CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG TRƯỜNG LIÊN CẤP EVEREST: CỐNG HIẾN BẰNG TRI THỨC

29/04/2021

Từ tháng 6/2021, sau khi kết thúc kỳ họp Quốc hội khóa XIV, Tiến sĩ Khoa học (TSKH) Nghiêm Vũ Khải sẽ chính thức nghỉ hưu các chức vụ trong nhà nước; từ vị trí “cố vấn chuyên môn”, ông tiếp tục dành thời gian và tâm huyết với cương vị mới: Chủ tịch Hội đồng giáo dục Trường Liên cấp Everest.

Từ cậu út gia đình nghèo khó

TSKH. Nghiêm Vũ Khải xuất thân là con nhà nông, ông là em út trong gia đình 5 anh chị em. Mẹ ông mất sớm, bố ông ở vậy nuôi con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn càng là động lực cho chàng trai vươn lên trong học tập, có những lần để đi thi học sinh giỏi, ông phải đi bộ hơn 2 ngày.

Ông luôn nói rằng: Ông đích thị là người con của quê nghèo lên phố lớn, từ con nhà nông được đi du học rồi đặt chân đến hơn 60 Quốc gia – đó là nhờ ơn của Đảng và nhà nước. Vợ ông luôn là hậu phương vững chắc gánh vác kinh tế cho gia đình nên chưa bao giờ ông có tư tưởng bòn rút, tham nhũng.
Với ông, việc chọn cho mình việc sống liêm khiết và cống hiến hết sức mình là lẽ tất nhiên, nhờ vậy ông luôn sống và làm việc với một tinh thần hết sức lạc quan, yêu đời và lan tỏa với mọi người xung quanh.
Là TSKH từng dành 12 năm du học và nghiên cứu sinh tại Liên Xô (cũ) và Nhật Bản, ông vẫn luôn tự nhận rằng mình may mắn vì dù xuất thân nghèo khó nhưng nhờ sự cố gắng trong học tập, nghiên cứu, ông bắt gặp được nhiều cơ hội để phát triển.

Lòng yêu nước qua một đời cống hiến

TSKH. Nghiêm Vũ Khải sinh năm 1953, tại Thái Bình. Ông tốt nghiệp kỹ sư loại xuất sắc tại Đại học Quốc gia Baku (Cộng hòa Azerbaijan, Liên Xô cũ) và làm nghiên cứu sinh tại Nhật Bản, nơi ông được phong học vị tiến sĩ khoa học.Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy viên Đoàn thư ký Kỳ họp Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ năm 2002 đến nay, ông là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XI và XII, XIV. Năm 2015, TSKH. Nghiêm Vũ Khải về công tác tại VUSTA (Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam) và giữ chức Phó Chủ tịch.

Những mong mỏi chưa nguôi dành cho khoa học, công nghệ và giáo dục nước nhà

Với trình độ chuyên môn và năng lực quản lý hiệu quả, TSKH. Nghiêm Vũ Khải đã tham gia với vai trò chủ chốt trong nhiều dự thảo luật và pháp lệnh liên quan tới tài nguyên, môi trường, khoa học, và công nghệ của Quốc hội. Ông là người chủ trì thẩm tra các Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020; Luật Khoa học và Công nghệ 2013; Luật hành nghề kỹ sư chuyên nghiệp, Luật Bảo vệ Môi trường 2005, Luật Hóa chất, Luật công nghệ cao, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Bưu chính, tham gia thẩm tra nhiều dự thảo luật và pháp lệnh khác…Ông cũng chủ trì giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu làng nghề, khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên, thủy điện vừa và nhỏ. Với chuyên môn về mỏ địa chất và khả năng sử dụng 3 ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Nga, ông thực hiện tối đa trách nhiệm của mình bằng những quy định cụ thể để quản lý các hoạt động trong ngành.
Trong các khóa Đại biểu Quốc hội mình đảm nhiệm, TSKH. Nghiêm Vũ Khải luôn mong muốn được đại diện cho các tỉnh miền núi, khó khăn, “vì đó mới là nơi cần mình nhất”. Vào năm 2001, ông lan tỏa tới cử tri Hà Giang một tinh thần hiếu học qua phát biểu:
“Tôi kêu gọi bà con tạo điều kiện tốt nhất để con em mình được tiếp tục sự học. Thiếu cơm ăn, áo mặc nhà nước và đồng bào có thể ủng hộ được, còn thiếu thốn về mặt kiến thức thì không ai cho chúng ta vay mượn được”.
“ Trong suốt quá trình công tác, ông luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục và khuyến học tại các địa phương.

Ông được phong tặng nhiều huân chương cao quý như Huân chương Lao động, Huân chương Độc lập. Ông còn là người Việt Nam đầu tiên được chính phủ Nhật Bản tặng Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp của ông trong sự hữu nghị giữa hai nước.

Về với Trường liên cấp Everest, ông Khải chia sẻ ông sẽ vận dụng tất cả kinh nghiệm, quan hệ và trí tuệ của mình để mang lại những chương trình mang tính bản sắc và chuyên sâu, mang tầm quốc tế để thế hệ tương lai có thể tiếp thu tinh hoa, sống thành công và cống hiến. Từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của đồng bào, và nâng tầm vị thế Tổ quốc ta trên đấu trường Quốc tế tương lai.

Tin liên quan